เริ่มแล้ว! การประชุม APEC ด้านป่าไม้ ครั้งที่ 5 ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่รับผิดชอบต่อป่าไม้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  24 สิงหาคม 2565

การประชุมรัฐมนตรีเอเปคด้านป่าไม้ ครั้งที่ 5 ณ โรงแรมเลอเมอริเดียน จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้อำนวยการบริหารสำนักเลขาธิการเอเปค โดยการประชุมครั้งนี้ ได้ร่วมหารือใน 2 หัวข้อหลัก ได้แก่ "สมดุลในทุกด้าน: ความยั่งยืนในการจัดการทรัพยากรป่าไม้" และ "ดุลยภาพทุกด้าน การค้าผลิตภัณฑ์ป่าไม้ที่เก็บเกี่ยวอย่างถูกกฎหมาย

สำหรับการจัดประชุมระดับรัฐมนตรีเอเปคด้านป่าไม้ ครั้งที่ 5 ในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในประเทศไทย จะเป็นเวทีที่ส่งเสริมความร่วมมือในการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ การป้องกันการลักลอบค้าไม้อย่างผิดกฎหมาย การบรรเทาปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และยังเป็นโอกาสในการเพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเพื่อการจัดการและฟื้นฟูป่าอย่างยั่งยืน

ภายในบริเวณพื้นที่จัดงาน ยังมีนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับการจัดการป่าไม้ ประกอบด้วย การสร้างคาร์บอนเครดิตจากกิจกรรมการปลูกต้นไม้ ปลูกป่า และการอนุรักษ์ป่า การนำเสนอผลิตภัณฑ์ตัวอย่างที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น หลอดต้นไม้ ครามโดนัท การนำผลิตภัณฑ์จากป่าชุมชน อย่างกาแฟอาราบาซอลท์ ชาใบเมี่ยง เป็นต้น ทุกผลิตภัณฑ์ล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนในท้องถิ่น