กอนช. เฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง พร้อมน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาต่อเนื่องถึง 28 ก.ค.นี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  27 กรกฎาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง พร้อมน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาต่อเนื่องถึงวันที่ 28 กรกฎาคมนี้

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (27 ก.ค.65) ว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองลดลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.ยะลา 88 มิลลิเมตร , สุราษฎร์ธานี 79 มิลลิเมตร และกระบี่ 78 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 45,905 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 56 พร้อมเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง คือ กิ่วคอหมา กิ่วลม และน้ำพุง ทั้งนี้ กอนช. ยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้ามาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ต่อเนื่อง อย่าง

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังได้เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาต่อเนื่องถึงวันที่ 28 กรกฎาคมเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ประกอบกับ ในพื้นที่ตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น จึงให้กรมชลประทานด้วยการผันน้ำเข้าระบบคลองฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกเพิ่มเติมแล้ว โดยกรมชลประทานจำเป็นต้องระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 1,000 - 1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเพิ่มสูงขึ้น คาดการณ์ช่วงดังกล่าวระดับน้ำอาจมีความสูงประมาณ 1.90 – 2.10 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง อาจส่งผลกระทบต่อบริเวณพื้นที่ชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำและแนวเขื่อนชั่วคราวบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ