กรมชลประทาน เดินหน้าเร่งรัดงานก่อสร้างอ่างฯพระอาจารย์จื่อ (ลำกระจวน) จังหวัดชัยภูมิ บรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  17 กรกฎาคม 2565

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้างานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำพระอาจารย์จื่อ(ลำกระจวน) อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผนในปี 2566 หากแล้วเสร็จจะสามารถกักเก็บน้ำได้ประมาณ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นแหล่งน้ำต้นทุนสนับสนุนสถานีสูบน้ำบ้านซับสายออ อำเภอซับใหญ่ เพิ่มพื้นที่ชลประทานในฤดูฝนได้ประมาณ 15,000 ไร่ และพื้นที่ชลประทานในฤดูแล้งประมาณ 10,000 ไร่ บรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคของประชาชนในพื้นที่โครงการฯและพื้นที่ใกล้เคียง อีกทั้งยังจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด ส่งเสริมอาชีพประมงให้กับราษฎร ทำให้ราษฎรในพื้นที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

อธิบดีกรมชลประทาน ได้สั่งการให้เพิ่มเครื่องจักรและเครื่องมือให้มากขึ้น เพื่อเร่งรัดการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำพระอาจารย์จื่อ(ลำกระจวน) ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การก่อสร้างอาคารท่อระบายน้ำลงลำน้ำเดิมเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการระบายน้ำในช่วงฤดูฝนได้มากขึ้น และเน้นย้ำให้ทุกโครงการก่อสร้างงานชลประทานทั่วประเทศ จะต้องมีทางผันน้ำในพื้นที่อย่างเพียงพอและไม่กีดขวางทางน้ำไหล เพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ