กรมชลประทาน เตรียมพร้อมรับมือฤดูฝน สั่งกำชับโครงการชลประทาน บริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 กรกฎาคม 2565

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำใช้การรวมกันทั้งสิ้น 16,836 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 32 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน

ด้านแผนการจัดสรรน้ำช่วงฤดูฝนปีนี้ ทั้งประเทศจัดสรรน้ำไปแล้ว 9,983 ล้าน ลบ.ม. ภาพรวมการบริหารจัดการน้ำเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ และปัจจุบันปริมาณฝนตกเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงจำเป็นต้องระบายน้ำเพื่อสนับสนุนการเพาะปลูกพืชในลุ่มเจ้าพระยา โดยพิจารณาปรับการระบายน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ฝนและการใช้น้ำของพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนเป็นหลัก สำหรับการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา นั้น กรมชลประทานได้ติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด วางแผนบริหารจัดการน้ำภายในลุ่มน้ำอย่างเชื่อมโยงกัน รวมทั้งปรับการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำและระหว่างทุ่งต่อทุ่ง ให้เป็นไปตามเกณฑ์ รวมไปถึงพร่องน้ำในคลองสาขาต่างๆ เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝน ตลอดจนตรวจสอบอาคารชลประทาน ประตูระบายน้ำและคันกั้นน้ำต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ พร้อมดำเนินการตามมาตรการรับมือฤดูฝนปี 65 พร้อมได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำ ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดและสอดคล้องกับสถานการณ์ โดยคำนึงถึงภาพรวมของแต่ละลุ่มน้ำเป็นหลัก เพื่อให้สามารถลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนให้ได้มากที่สุด