กอนช. ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  2 กรกฎาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (2 ก.ค.65) ว่า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.เชียงราย 149 มิลลิเมตร , เชียงใหม่ 107 มิลลิเมตร และมุกดาหาร 106 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 43,974 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 54 โดย กอนช.ยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้ามาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ต่อเนื่อง อย่างกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เร่งทำโครงการศึกษาและประเมินปริมาณการสูบน้ำบาดาลที่ปลอดภัยในเขตวิกฤตการณ์น้ำบาดาลปีงบประมาณ 2565 ในพื้นที่การเกษตร จ.พระนครศรีอยุธยาและปทุมธานี เพื่อนำมาเป็นข้อมูลปรับปรุงแบบจำลองทางคณิตศาสตร์น้ำบาดาลในการประเมินสถานการณ์น้ำบาดาล และจัดทำค่าปริมาณการสูบน้ำบาดาลที่ปลอดภัยในเขตวิกฤตการณ์น้ำบาดาล เพื่อการใช้น้ำบาดาลอย่างอนุรักษ์