กอนช. ขอให้ประชาชนภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ระวังฝนตกหนักบางแห่ง พร้อมเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาถึงวันที่ 20 มิ.ย.นี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  15 มิถุนายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ระวังฝนตกหนักบางแห่ง พร้อมเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (15 มิ.ย.65) ว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักและหนักมากบริเวณ จ.ปัตตานี 150 มิลลิเมตร , ชลบุรี 83 มิลลิเมตร และกรุงเทพมหานคร 72 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 45,291 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 55 โดย กอนช. ยังเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาถึงวันที่ 20 มิถุนายน เวลาประมาณ 18.00 - 00.30 น. ที่เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเพิ่มสูงกว่าที่คาดหมาย คาดการณ์ว่า ระดับน้ำมีความสูงประมาณ 1.70 – 2 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่งผลกระทบต่อบริเวณพื้นที่ชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำและแนวเขื่อนชั่วคราวบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับมือ