"วราวุธ" มุ่งใช้ BCG Model เป็นแนวทางฟื้นฟูความแข็งแกร่งของไทย เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมให้สำเร็จ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  4 มิถุนายน 2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มุ่งใช้ BCG Model เป็นแนวทางฟื้นฟูความแข็งแกร่งของประเทศไทย เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมให้สำเร็จ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการประชุมนานาชาติสตอกโฮล์ม 50 ปี (Sotckholm + 50) ว่า ประชาคมโลกให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างมาก เนื่องจากการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างไร้ขีดจำกัดและจำเป็นต้องได้รับการแก้ปัญหา ในส่วนของประเทศไทยได้มุ่งเน้นสร้างความสมดุลในทุกมิติ โดยใช้ BCG Model เป็นแนวทางฟื้นฟูความแข็งแกร่งของประเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยไทยยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดของโลกและเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรที่สำคัญ 1 ใน 10 อันดับแรกของโลกเช่นกัน ซึ่งจุดแข็งนี้ไทยจึงได้รับการยอมรับเป็นครัวของโลก จึงไม่สามารถดำเนินการตามแนวทางปฏิบัติทางด้านการเกษตรแบบเดิมได้อีก ด้วยการหันมาปรับเปลี่ยนโดยใช้เทคโนโลยีการเกษตรนวัตกรรมบนพื้นฐานของภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งนี้ ขอแสดงจุดยืนและความตั้งใจจริงของไทยมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนในปี 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2065

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า จากความตั้งใจจริงของไทยลดก๊าซเรือนกระจกให้ได้ตามแผนที่ประกาศไว้จะได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยี ด้านการเงิน และการสร้างขีดความสามารถจากพันธมิตรระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันไทยจำเป็นต้องเพิ่มพูนความรู้ ความสามารถการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาจัดการกับวิกฤติการเปลี่ยนของสภาพภูมิอากาศและปัญหาสิ่งแวดล้อมให้สมบูรณ์เช่นกัน