กอนช. ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกหนักต่อเนื่องบางพื้นที่ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  13 พฤษภาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกหนักต่อเนื่องบางพื้นที่ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (13 พ.ค.65) ว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.จันทบุรี 129 มิลลิเมตร , หนองคาย 160 มิลลิเมตร และเชียงราย 108 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 45,694 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 56 โดยกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคมเป็นต้นไป เนื่องจากมีฝนตกชุกและต่อเนื่องครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ประกอบกับ ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมประเทศไทยต่อเนื่อง และลมชั้นบนได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ คาดว่า ปริมาณฝนรวมของทั้งประเทศช่วงฤดูฝนปีนี้จะมากกว่าค่าปกติเล็กน้อยประมาณร้อยละ 3 แต่จะน้อยกว่าปี 2564 ซึ่งตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคมจะเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้ปริมาณและการกระจายของฝนมีน้อยอาจทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตรหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน และช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนเป็นช่วงที่มีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด โดยมีโอกาสสูงจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านบริเวณประเทศไทยประมาณ 1–2 ลูก จะส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ จนก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำลันตลิ่งหลายพื้นที่

สำหรับฤดูฝนของไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกต่อไปถึงกลางเดือนมกราคม ซึ่ง กอนช. ได้เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ตาม 13 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้แล้ว ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำฝนฤดูฝนที่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการต่อไป