กอนช. ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก พร้อมระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก 3 จังหวัดภาคใต้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  7 พฤษภาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังฝนตกบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก พร้อมระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก 3 จังหวัดภาคใต้

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (7 พ.ค.65) ว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้น ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งและคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.นครศรีธรรมราช 116 มิลลิเมตร , ตาก 148 มิลลิเมตร และประจวบคีรีขันธ์ 70 มิลลิเมตร โดยต้องเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้บริเวณ อ.พะโต๊ะ อ.สวี อ.ละแม อ.ทุ่งตะโก อ.ท่าแซะ และ อ.ปะทิว จ.ชุมพร // อ.กาญจนดิษฐ์ อ.วิภาวดี อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี // อ.พรหมคีรี อ.ลานสกา และ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ส่วนแม่น้ำสายหลักน้ำน้อยถึงปกติและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 46,106 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 56 และเฝ้าระวังน้ำมากบริเวณเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาเกณฑ์การบริหารจัดการน้ำเขื่อนบางลางตาม 13 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ โดยให้คาดการณ์ปริมาณฝนและสถานการณ์น้ำในพื้นที่เพื่อปรับเกณฑ์การเก็บกักและระบายน้ำเขื่อนบางลางปี 65/66 ให้เหมาะสม สามารถรองรับสถานการณ์อุทกภัย และการจัดสรรน้ำในพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพต่อไป ส่วนกรมชลประทานบริหารจัดการน้ำรับมือฝนในจังหวัดสมุทรปราการ ด้วยการบริหารจัดการน้ำผ่านคลองชลประทาน 15 สาย ประตูระบายน้ำและสถานีสูบน้ำ 11 แห่ง พร้อมติดตามสภาพอากาศและปริมาณฝนย้อนหลัง เพื่อการบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ , ตรวจสอบความพร้อมของอาคารชลประทาน และสถานีสูบน้ำให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ และพร่องน้ำในคลองชายทะเลเพื่อรองรับปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น