กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังเกิดฝนตกจากพายุฤดูร้อนถึงวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  29 เมษายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนทั่วประเทศระวังเกิดฝนตกจากพายุฤดูร้อนถึงวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (29 เม.ย.65) ว่า ช่วงวันที่ 28 เมษายน – 2 พฤษภาคม บริเวณประเทศไทยตอนบนในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักมากบริเวณ จ.พิจิตร 167 มิลลิเมตร , ปราจีนบุรี 112 มิลลิเมตร และกำแพงเพชร 104 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทั่วประเทศทุกขนาด 22,856 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 39 จุดเฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่ง คือ เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ส่วนคุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคและการเกษตร ณ จุดเฝ้าระวัง ในแม่น้ำสายหลัก แม่น้ำเจ้าพระยา บางปะกง แม่กลองอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นแม่น้ำท่าจีนมีปริมาณออกซิเจนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำและเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำให้มีน้ำอุปโภค-บริโภคตลอดทั้งปี อย่างกรมชลประทาน และ จ.ลพบุรี ได้ร่วมกันทำโครงการขุดลอกแม่น้ำบางขาม ตั้งแต่บริเวณสะพานท่าเรือ ต.มหาสอน อ.บ้านหมี่ ไปจนถึงบริเวณวัดเทพอำไพ ต.บางขาม อ.บ้านหมี่ รวมระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร คืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 38 คาดว่า จะแล้วเสร็จภายในปีนี้ หากขุดลอกแล้วเสร็จจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของแม่น้ำบางขามช่วงหน้าน้ำหลาก รวมทั้ง เพิ่มปริมาณเก็บกักน้ำไว้ใช้ช่วงหน้าแล้งได้มากถึง 21 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่รับประโยชน์ 40,000 ไร่ ทำให้ประชาชนในพื้นที่ อ.ท่าวุ้ง อ.บ้านหมี่ และ อ.เมืองลพบุรี รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำบางขามมีน้ำอุปโภค-บริโภค ผลิตน้ำประปา และทำการเกษตรไว้ใช้อย่างเพียงพอตลอดทั้งปี