• +662 441 5000
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ข่าวสิ่งแวดล้อม

สิงคโปร์ ผุดไอเดีย ลดราคาอาหารขายไม่หมด 80% ตั้งเป้าลดขยะอาหาร

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  1 พฤศจิกายน 2567

ที่มา : Spring News (https://www.springnews.co.th/keep-the-world/sustainable/853715)

          เมื่อกางสถิติจากสำนักสิ่งแวดล้อมแห่งชาติสิงคโปร์ดูแล้ว ดินแดนสิงโตพ่นน้ำสร้างขยะอาหาร (Food waste) ราว 7.4 แสนตันต่อปี หรือราว 2,000 ตันต่อวัน ซึ่งคงไม่ต้องชี้แจงกันอีกว่าขยะอาหารเหล่านี้สร้างปัญหามากแค่ไหน

แต่ลำดับถัดไปที่ทุกภาคส่วนต้องก้าวไปพร้อม ๆ กันคือ เราจะลดขยะอาหารเหล่านี้ได้ยังไง เอกชนจะมีมาตรการอะไร หรือแม้แต่ภาครัฐจะออกกฎเพื่อควบคุม บังคับ มากน้อย และจริงจังแค่ไหน

ล่าสุด สิงคโปร์ มีไอเดียลดขยะอาหารที่น่าสนใจมาก แถมได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนดีสุด ๆ นั่นคือ สร้างแอปชื่อว่า Yindii ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อลดขยะอาหารโดยเฉพาะ ไม่จริงหน่า แค่แอปเดียวจะช่วยลด Food waste ได้ยังไง

เว็บไซต์ Straits Times อธิบายว่า เพียงแค่โหลดแอป Yindii เราจะสามารถกดสั่ง “ถุงสุ่ม” ล่วงหน้า และสามารถรับอาหารประเภทใดก็ได้ จากเมนูที่ขายไม่หมดในร้านค้า ร้านอาหาร ร้านค้าปลีกทั่วสิงคโปร์ แถมมีทีเด็ดคือ ราคาถูกลง 50-80% เรียกได้ว่าประหยัดทั้งเงิน ช่วยลดขยะอาหาร แต่ยังอิ่มท้อง สามารถกินจนพุงพลุ้ยได้เหมือนเดิม

แอป Yindii..เรียกขานตัวเองว่าเป็น “ตลาดอาหารส่วนเกินคุณภาพสูง” ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2020 และให้บริการในฮ่องกง สิงคโปร์ รวมถึงประเทศไทยด้วย

Mahima Rajangam Natarajan ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Yindii เปิดเผยว่า “เราตัดสินใจเปิดตัว Surprise..Bag..ในสิงคโปร์เป็นที่แรก เพราะเป็นประเทศที่มีแนวคิดก้าวหน้า และให้ความสำคัญในการลดขยะอาหาร” อัตราเงินเฟ้อคืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ชาวสิงคโปร์หันมาซื้ออาหาร หรือสินค้าลดราคามากขึ้น เมื่อค่าครองชีพแพง การใช้จ่ายแต่ละครั้งก็ต้องคิดให้มากขึ้น และเมื่อไปค้นข้อมูลจากสำนักงานการเงินสิงคโปร์ พบว่า อัตราเงินเฟ้อของสิงคโปร์อยู่ที่ราว ๆ 2.5-3% ในปี 2024

Mahima กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดตัวแอป Yindii มา สามารถลดอาหารส่วนเกินในแต่ละวันได้ถึง 80% คิดกันในแง่สิ่งแวดล้อมแล้ว แอปนี้สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ราว 500 ตัน นอกจากนี้ บรรดาร้านค้า ร้านเบอเกอรี่ หรือร้านอาหารที่เข้าร่วม มีปริมาณอาหารส่วนเกินในแต่ละวันลดลง 4-5%


© 2024 Faculty of Environment and Resource Studies, Mahidol University . All Rights Reserved.