ประเทศเอกราชหนึ่งเดียวในโลก ที่ไม่มียุงอาศัยอยู่เลยในธรรมชาติ

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  11 พฤษภาคม 2567

ที่มา : The Bangkok insight (https://www.thebangkokinsight.com/news/world-news/1320322/)

ประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland)เป็นประเทศมีชื่อเสียงในด้านภูมิประเทศทางธรรมชาติอันน่าทึ่งรวมถึงธารน้ำแข็ง น้ำตก และน้ำพุร้อนใต้พิภพโดยลักษณะเด่นประการหนึ่ง ที่ทำให้ไอซ์แลนด์แตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ ในโลก ก็คือ การไม่มียุงหรือ non-existence..of..mosquitoesลักษณะเฉพาะนี้มีสาเหตุมาจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมหลายอย่างรวมกัน สภาพภูมิอากาศที่รุนแรงของประเทศไอซ์แลนด์ มีบทบาทสำคัญที่ทำให้ไม่มียุง อุณหภูมิที่หนาวเย็นและลมพัดแรงของประเทศทำให้ยุงเจริญเติบโตไม่ได้ ยุงต้องการน้ำนิ่งในการผสมพันธุ์และสภาพภูมิอากาศของไอซ์แลนด์จำกัดความพร้อมของพื้นที่เพาะพันธุ์ที่เหมาะสม นอกจากนี้ การแยกตัวทางภูมิศาสตร์ของไอซ์แลนด์และความหลากหลายทางชีวภาพที่จำกัด ส่งผลให้ไม่มียุง โดยทั่วไปแล้ว แมลงเหล่านี้จะถูกพาไปยังภูมิภาคใหม่ผ่านการค้าระหว่างประเทศ หรือการย้ายถิ่นของนกแต่เนื่องจากไอซ์แลนด์ค่อนข้างโดดเดี่ยวและมีความหลากหลายของสายพันธุ์ค่อนข้างต่ำโอกาสที่ยุงจะมียุงเข้ามาหรือมีชีวิตรอดได้จึงลดลงอย่างมากปัจจุบันไอซ์แลนด์ถือเป็นประเทศเอกราชเพียงหนึ่งเดียวที่ไม่มียุง หรือไม่มียุงอยู่จริงในธรรมชาติ แม้ว่าไอซ์แลนด์จะมีแมลงอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ รวมถึงแมลงริ้นและแมลงวันดำแต่ก็ไม่แพร่หลายหรือน่ารำคาญเหมือนยุง เป็นผลให้ชาวไอซ์แลนด์และผู้มาเยือนสามารถเพลิดเพลินกับภูมิประเทศที่น่าทึ่งของประเทศได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องยุงกัด ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่มีเอกลักษณ์และมีสเน่ห์เฉพาะตัว ทำให้ไอซ์แลนด์ได้รับความนิยมตลอดมา