กอนช. เร่งทำแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปูยั่งยืน ทั้งการปรับปรุงเครื่องสูบน้ำและปรับปรุงคลอง 7 สาย

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  10 เมษายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เร่งทำแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปูยั่งยืน ทั้งการปรับปรุงเครื่องสูบน้ำและปรับปรุงคลอง 7 สาย

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ ปีนี้ว่า ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนเผชิญเหตุเตรียมพร้อมรับมือฤดูฝนปีนี้ พร้อมให้เร่งรัดจัดทำแผนการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปูแบบยั่งยืน อย่างกรมชลประทานกำหนดแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ด้วยการจัดหาเครื่องสูบน้ำทดแทนเครื่องเดิมที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี // จัดหาเครื่องเก็บขยะอัตโนมัติของสถานีสูบน้ำทดแทนของเดิม // ปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบควบคุมเครื่องสูบน้ำและระบบโทรมาตร // ปรับปรุงประตูระบายน้ำพร้อมสถานีสูบน้ำเดิมและใหม่ และสุดท้าย ปรับปรุงคลองชลประทานภายใต้แผนหลักการบรรเทาอุทกภัยในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างปี 2567

สำหรับระยะเร่งด่วน กรมชลประทาน ได้เร่งดำเนินการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องสูบน้ำทั้งหมด ส่วนระยะกลางมีแผนปรับปรุงคลอง 7 สาย คือ คลองพระองค์ไชยานุชิต คลองปีกกา คลองสำโรง คลองด่าน คลองประเวศน์บุรีรมย์ คลองอุดมชลขจร และคลองชวดพร้าว-เล้าหมู-บางพลีน้อย รวมทั้ง ยังวางแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างบริเวณสะพานน้ำยกระดับสถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ พื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร และขุดลอกคลองเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของคลองต่างๆด้วย