กทม. ชวนรักษ์โลก แลก “น้ำมันเก่า” รับ “น้ำมันใหม่” ฟรี

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  24 เมษายน 2567

ที่มา: https://www.thansettakij.com/news/general-news/594128

กรุงเทพมหานคร เชิญชวนเหล่าพ่อบ้าน แม่บ้าน พ่อค้า แม่ขาย ร้านรวง Street Food ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมง่าย ๆ เพียงนำน้ำมันใช้แล้ว มาแลกน้ำมันขวดใหม่ฟรีในกิจกรรม “น้ำมันใช้แล้ว แลกน้ำมันใหม่” ทุกวันพุธ สิ้นเดือน บริเวณชั้น บี 1 ฝั่งอาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 เขตดินแดง ตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น.

น้ำมันจากการประกอบอาหารที่ใช้แล้ว ถือเป็นขยะอันตรายที่ไม่ควรทิ้งลงท่อระบายน้ำ การกำจัดน้ำมันเก่าโดยไม่ถูกวิธีจะสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ทั้งยังก่อให้เกิดคราบน้ำมันในท่อ ส่งผลให้เกิดคราบไขมันเกาะตัวกันเป็นก้อนไขมันอุดตันท่อระบายน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมได้ ซึ่งการนำน้ำมันเก่าไปรีไซเคิลและนำมาผลิตเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel) หรือ SAF จากน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว (used cooking oil) ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอุตสาหกรรมการบิน โดยมีส่วนร่วมได้ง่าย ๆ เพียงทำตาม เก็บน้ำมันที่ใช้แล้วให้เรียบร้อย และนำน้ำมันที่ใช้แล้วมาแลกน้ำมันขวดใหม่ทุกวันพุธ สิ้นเดือน