รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำชับผู้ว่าฯ ทั่วประเทศลงพื้นที่แก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5

NBT CONNEXT  16 กุมภาพันธ์ 2567

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละลอง PM2.5 อย่างเร่งด่วน ตามนโยบายที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้มอบไว้และให้ความสำคัญในระดับสูง เพราะในขณะนี้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ถือเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของประชาชน โดยให้เน้นการลงพื้นที่และสั่งการให้มีการลดการทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดมลภาวะฝุ่นพิษ ขอให้มีการออกมาตรการตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ให้เห็นเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา (2567) นายอนุทิน ได้เป็นประธานประชุมมอบนโยบายและติดตามการปฏิบัติราชการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ที่ อ.เมือง จ.เชียงราย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าส่วนราชการและหัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงมหาดไทยประจำจังหวัดเชียงราย ผู้บริหารองค์กรส่วนท้องถิ่น (อปท.) และนายอำเภอทั้ง 18 อำเภอ ของจังหวัดเชียงรายเข้าร่วม ซึ่งนายอนุทินได้กำชับในที่ประชุมให้ผู้บริหารส่วนราชการในพื้นที่ให้ความสำคัญกับปัญหาฝุ่นละอองข้ามแดน เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วนและกำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนมากขึ้นทุกปี