รถยนต์ไฟฟ้า กับขยะพิษจากแบตเตอรี่ ปัญหาใหญ่ที่ซ่อนอยู่

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  10 กุมภาพันธ์ 2567

ที่มา https://www.dailynews.co.th/news/3156643/

รถยนต์ไฟฟ้า กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ ความประหยัด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่เบื้องหลังภาพลักษณ์ที่ดูดี ยังมีปัญหาใหญ่ซ่อนอยู่ นั่นคือ “ขยะพิษจากแบตเตอรี่”

ปริมาณขยะพิษจากแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 จะมีขยะแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน มากถึง 1.2 ล้านตัน เพิ่มขึ้นเป็น 7.8 ล้านตันภายในปี 2030

รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพ แต่ปัญหาขยะพิษจากแบตเตอรี่ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง โดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน อนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าจะยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขึ้นอยู่กับการจัดการปัญหาขยะพิษอย่างมีประสิทธิภาพ