เตือนอาร์กติกเผชิญมลพิษขยะพลาสติกระดับน่ากังวล

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  7 เมษายน 2565

ที่มา: https://www.nationtv.tv/news/378869292

ผลการศึกษาพบขยะพลาสติกที่มาตามแม่น้ำ อากาศ และการขนส่งทางเรือลอยถึงทุกพื้นที่ของอาร์กติกแล้ว โดยตรวจพบความหนาแน่นระดับสูงของไมโครพลาสติกในน้ำ พื้นทะเล ชายหาด แม่น้ำ หรือแม้แต่ในน้ำแข็งและหิมะ เมลานี เบิร์กแมนน์ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผู้คนยังคงคิดว่า อาร์กติกเป็นดินแดนรกร้างที่ส่วนใหญ่ยังไม่เคยถูกรุกล้ำ ทว่าการวิจัยโดยทีมงานจากนอร์เวย์ แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ กลับพบว่า “ความเข้าใจดังกล่าวไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง” ผลการศึกษาระบุว่า แต่ละปีมีขยะพลาสติกราว 19-23 ล้านตัน ลงเอยด้วยการหมุนเวียนในระบบน้ำของโลก โดยอนุภาคของขยะเหล่านั้นค่อย ๆ แตกตัวเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเมื่ออยู่ในน้ำ จากระดับแมคโครสู่ไมโคร และยังสามารถเข้าสู่กระแสเลือดของมนุษย์อีกด้วย คณะนักวิจัยกล่าวถึงการผลิตพลาสติกทั่วโลก ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวภายในปี 2045 โดยเตือนว่า พลาสติกไม่ได้เป็นแค่ภาระสำหรับระบบนิเวศเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแย่ลงอีกด้วย