ไทยพบ “ลิเทียม-โซเดียม” สูงอันดับ 3 โลก มุ่งสู่ฮับผลิตแบตฯ EV

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  20 มกราคม 2567

ที่มา : https://www.kaohoon.com/news/649904

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ พบแร่ “ลิเธียม” จาก 2 แหล่ง มากสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก อีกทั้งพบ“แร่โซเดียม” สำรองอีกจำนวนมาก ดันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่ “EV” ในภูมิภาค คาดดีมานด์รถยนต์ไฟฟ้า ปี 67 พุ่งทะลุ 150,000 คัน

ประเทศไทยได้สำรวจพบ “แร่ลิเธียม” ที่มีศักยภาพ 2 แหล่ง ได้แก่ แหล่งเรืองเกียรติ และแหล่งบางอีตุ้ม ทางภาคใต้ของประเทศไทยกว่า 14,800,000 ล้านตัน ส่งผลให้ไทยเป็นประเทศที่ค้นพบ “แร่ลิเธียม” มากที่สุดเป็นอันดับ 3ของโลก รองจากโบลิเวีย และอาร์เจนตินา และล่าสุดไทยยังค้นพบแหล่ง “แร่โซเดียม” ในพื้นที่ภาคอีสานปริมาณสำรองอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้แร่ทั้งสองชนิดนี้ ถือเป็นแร่หลักที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) 100% เสริมศักยภาพความพร้อมของไทยในการเดินหน้าสู่การเป็นศูนย์กลางและฐานการผลิตแบตเตอรี่ (EV) ในภูมิภาคอีกด้วย