กรุงเทพมหานคร เชิญชวนผู้ใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรอง ลดการเกิดฝุ่น PM2.5

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  8 มกราคม 2567

นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสภาพอากาศที่หลายพื้นที่ประสบปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่า กรุงเทพมหานครดูแลปัญหาฝุ่นอย่างต่อเนื่อง โดยมีมาตรการ 3 ด้านคือ การเฝ้าระวัง คือพยากรณ์ฝุ่นให้แม่นยำ ขยายเครือข่ายตรวจวัดฝุ่น 1,000 จุด ให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 50 เขต พร้อมแจ้งเตือนประชาชนผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ด้านจัดการกับต้นเหตุของฝุ่น ทั้งตรวจควันดำ จัดโครงการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องยนต์ดีเซลที่เป็นปัจจัยหลักเกิดฝุ่น ห้องเรียนปลอดฝุ่นและโครงการต้นไม้ล้านต้น และสุดท้ายด้านการป้องกันประชาชน

อย่างไรก็ตาม ในกรุงเทพมหานคร ต้นเหตุของปัญหาฝุ่น PM2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซล ดังนั้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จึงรณรงค์ให้รถเครื่องยนต์ดีเซลเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองเพื่อร่วมกันลดการเกิดฝุ่น PM2.5 ทั้งนี้ หากสถานการณ์ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน(สีแดง) จะมีมาตรการเฝ้าระวังแจ้งเตือน การประกาศพื้นที่ควบคุมเขตรำคาญ ประกาศหยุดการก่อสร้าง ประกาศงดค่าเดินทางบีทีเอสเพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวและมาตรการทำงานจากที่บ้านพัก พร้อมกันนี้ ในส่วนของพื้นที่ ปริมณฑล กรุงเทพมหานครจะประสานพื้นที่ปริมณฑลให้หน่วยงานเครือข่ายร่วมกันลดปัญหาฝุ่น PM2.5 ต่อไป

สำหรับประชาชนหากต้องการรับคำปรึกษาเรื่องสุขภาพ โทรสายด่วนสุขภาพ สำนักการแพทย์ HOTLINE 1646 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หรือสามารถพบแพทย์ผ่านทาง Telemedicine แอปพลิเคชัน "หมอ กทม." เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการได้อย่างรวดเร็วและปรึกษา "คลินิกมลพิษทางอากาศ" จำนวน 8 แห่ง เช่น ที่โรงพยาบาลกลาง โรงพยาบาลตากสินและโรงพยาบาลลาดกระบังกรุงเทพมหานคร หรือต้องการติดตามค่าฝุ่นที่แม่นยำได้ทางแอปพลิเคชัน AirBKK