กรมฝนหลวง ขึ้นบินทำฝนหลวงต่อเนื่อง ช่วยบรรเทาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 เมษายน 2566

วันนี้ (22 เม.ย. 2566) นายรังสรรค์ บุศย์เมือง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ แจ้งว่า หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นบินปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่า โดยใช้เครื่องบินเกษตร CASA จำนวน 4 ลำ และ CN จำนวน 1 ลำ จำนวน 6 ภารกิจ เมื่อเวลา 09.00 น. 10:15 น. 13.30 น. และ 14.00 น. บริเวณพื้นที่เป้าหมาย เป็นพื้นที่ป่าไม้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยา และจังหวัดเชียงใหม่

เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าว มีปัญหาด้านมลพิษทางอากาศ ทำให้ต้องเร่งทำให้เกิดฝนตกลงมาเพื่อชะล้างฝุ่นควัน ลดปริมาณฝุ่นควันให้ลดลง พร้อมกับทำความชุ่มชื่นในพื้นที่ป่า เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าเกิดขึ้น