จิสด้า ใช้ดาวเทียมติดตามการเกิดไฟป่าพบจุดความร้อนในไทยจุดความร้อนยังทรงตัว พบมากในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยพบจุดความร้อนสูงสุดในจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนประเทศเพื่อนบ้านสูงสุดที่เมียนมากว่า 7,000 จุด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 มีนาคม 2566

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA (จิสด้า) ใช้ดาวเทียมติดตามการเกิดไฟป่าพบจุดความร้อนในไทยจุดความร้อนยังทรงตัว พบมากในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยพบจุดความร้อนสูงสุดในจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนประเทศเพื่อนบ้านสูงสุดที่เมียนมากว่า 7,000 จุด

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA (จิสด้า) ได้เปิดเผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) เมื่อวานนี้ (10 มี.ค.66) พบจุดความร้อน (Hotspot) ทั้งประเทศ 1,585 จุด พบมากที่สุดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 581 จุด // พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 444 จุด // พื้นที่เกษตร 249 จุด // พื้นที่เขต สปก. 177 จุด // พื้นที่ชุมชนและอื่นๆ 118 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 16 จุด ส่วนจังหวัดที่พบจุดความร้อนมากที่สุด คือ กาญจนบุรี 193 จุด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบค่าฝุ่น PM 2.5 ผ่านแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” พบหลายพื้นที่ของประเทศอยู่ในระดับสีส้มและสีแดงเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด และมีผลต่อสุขภาพ เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ตาก น่าน พะเยา ลำพูน ลำปาง เลย แพร่ ขณะที่ทุกพื้นที่ของกรุงเทพมหานครอยู่ระดับปานกลางจนถึงเริ่มมีผลต่อสุขภาพ โดยพบฝุ่น PM2.5 สูงสุดบริเวณเขตบึงกุ่ม จึงควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจที่อาจจะตามมา สำหรับจุดความร้อนของประเทศเพื่อนบ้านสูงสุดในเมียนมา 7,239 จุด // สปป.ลาว 3,358 จุด // กัมพูชา 1,657 จุด // เวียดนาม 811 จุด และมาเลเซีย 14 จุด