ค่าฝุ่น PM 2.5 ในภาคเหนือ กทม. และปริมณฑล ยังสูงในหลายพื้นที่ โดยต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษช่วงต้น มี.ค.นี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  25 กุมภาพันธ์ 2566

ค่าฝุ่น PM 2.5 ในภาคเหนือ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ยังสูงในหลายพื้นที่ โดยต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ในฐานะประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า วันนี้ (25 ก.พ.66) ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่ภาคเหนือ 17 จังหวัด พบค่าฝุ่น PM 2.5 ปรับตัวสูงขึ้น โดยสูงในระดับสีส้ม 21 พื้นที่ และสีแดง 5 พื้นที่ บริเวณ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง // ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ // ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก // ต.น้ำรึม อ.เมือง จ.ตาก และ ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย อยู่ที่ 92 - 131 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เพราะยังพบการเผาในที่โล่งและการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่มีผลต่อการสะสมของฝุ่น พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดการบริหารจัดการเชื้อเพลิงจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง ทั้งนี้ ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือมีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงบริเวณภาคเหนือตอนล่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และช่วงวันที่ 1 - 4 มีนาคม โดยเฉพาะช่วงต้นเดือนมีนาคมเป็นช่วงที่ควรเฝ้าระวังมากที่สุด ขณะที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบหลายพื้นที่ค่าฝุ่น PM 2.5 ปรับตัวลดลงทุกพื้นที่ ภาพรวมคุณภาพอากาศดีมากถึงปานกลาง

สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยค่าฝุ่นปรับตัวลดลงหลายพื้นที่พื้นที่ จากการจราจรหนาแน่น สภาพอากาศเปิดและลมแรง จึงช่วยกระจายการสะสมตัวของฝุ่นได้มากขึ้น แต่ยังเกินมาตรฐานในระดับสีส้ม 43 พื้นที่ เช่น ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน // เขตคลองสามวา // ริมถนนกรุงเกษม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย // ริมถนนพระรามที่ 4 หน้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน // ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง // ริมถนนดินแดง เขตดินแดง // ริมถนนรัชดาภิเษก-ท่าพระ เขตธนบุรี // ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี // ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร // ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ อยู่ที่ 52 - 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศและภูมิศาสตร์สารสนเทศ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงวันที่ 1 - 4 มีนาคม มีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงอีกบางพื้นที่ ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางแอปพลิเคชั่น Air4Thai