ผู้ว่าฯ กทม. สั่งสำนักงานเขตกรุงเทพมหานครทุกแห่ง เฝ้าระวังปัญหาการเผาในพื้นที่ โดยนำกฎหมายเข้าไปบังคับใช้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  18 กุมภาพันธ์ 2566

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ว่า ช่วงวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์นี้ จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากค่าฝุ่นจะสูงขึ้น เป็นช่วงที่ลมทางทิศตะวันออกปะทะกับลมทางทิศใต้ โดยช่วง 10 วันที่ผ่านมามีอากาศที่ดี และขณะนี้จากการติดตามค่าฝุ่นยังไม่สูงมาก เนื่องจากมีฝนตก และวันนี้ได้มอบอุปกรณ์กรองอากาศให้กับศูนย์เด็กเล็กสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้งหมด 270 แห่ง เชื่อว่าจากการดูพยากรณ์สถานการณ์ยังไม่รุงเเรง จะบรรเทาลงช่วง 2-3 วันข้างหน้า

ทั้งนี้ เขตลาดกระบังจะพบปัญหาเรื่องการเผาถ่านในบางพื้นที่จึงสั่งการให้สำนักงานเขตลงพื้นที่ชี้จุด โดยนำกฎหมายเข้าไปบังคับอย่างเข้มงวด รวมถึงปัญหาการจราจร โดยจะประสานงานให้ดีขึ้น ซึ่งมีโครงการที่ปรับปรุงทางข้ามอยู่แล้วกว่า 50 แห่ง จะเร่งปรับรปรุงทางข้ามม้าลายมีความปลอดภัยแก่ประชาชนมากยิ่งขึ้น