ปี 2566

นายกสมาคมส่งเสริมพัฒนากำลังคนสเต็มเพื่ออนาคตเข้าร่วมหารือคณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร นายกสมาคมส่งเสริมพัฒนากำลังคนสเต็มเพื่ออนาคต (International Association for the Future  STEM Workforce: IAFSW) พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ เข้าร่วมหารือกับ รศ.ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ภาคกลางและภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล (GISTMU) พร้อมด้วย รศ.ดร.ชาลี นาวานุเคราะห์ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยดินแห่งภูมิภาคเอเชีย (CESRA) กรมพัฒนาที่ดิน และที่ปรึกษาคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อพัฒนาและส่งเสริมให้สมาชิกและโรงเรียนในเครือข่ายมีแนวคิดและรูปแบบการสอนในการออกแบบ (prototype) ในการจัดการปัญหาเรื่องคาร์บอนและการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก (greenhouse gas emission) เพื่อการจัดเก็บคาร์บอน ทำคาร์บอนให้เป็นกลาง (carbon neutrality) หรือลดการปลดปล่อย GHG หรือพัฒนาเป็นหลักสูตรในการฝึกอบรม (protocols) โดยใช้ prototype ที่ค้นคิดขึ้นอย่างง่ายๆ ในการจัดเก็บคาร์บอนและลดการปลดปล่อย GHG ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะเป็นต้นแบบในการผลิตคู่มือ เพื่อการกักเก็บและลดการปล่อย GHG ต่อไป การประชุมจัดขึ้น ณ ห้องประชุมเทพนม เมืองแมน อาคารอาจารย์จิระศักดิ์ พูนผล คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล