ปี 2565

11 กรกฎาคม 2565 ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมภูมิสารสนเทศสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ร่วมกับ ศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ภาคกลางและภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการอบรมหลักสูตรอากาศยานไร้คนขับสำหรับการติดตามและเฝ้าระวังด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร (UAV for Resource and Environmental Monitoring and Surveillance) โดยมี ผู้ช่วยอาจารย์ ศิรสิทธิ์ วงศ์วาสนา จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ และทีมวิทยากร ร่วมให้ความรู้เพื่อพัฒนาทักษะให้ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถใช้แอปพลิเคชันในมือถือ เช่น DroneDeploy หรือ Pix4Dcapture เพื่อการวางแผนและการบินสำรวจข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งสามารถใช้โปรแกรม เช่น Pix4Dmapper, Agisoft Metashape หรือ WebODM เพื่อการประมวลผลข้อมูลภาพสำหรับการผลิต 3D Point Cloud, Digital Surface Model, Digital Terrain Model, Orthomosaic, Contour Lines หรือ 3D Textured Model สำหรับการติดตามและเฝ้าระวังด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร เช่น การศึกษาและประเมินระบบนิเวศป่าไม้ หรือการสำรวจแหล่งอาหารของสัตว์ป่า โดยผู้เข้าร่วมการอบรมจะได้ฝึกปฏิบัติการบินสำรวจและการประมวลผลข้อมูลทุกขั้นตอนด้วยตนเอง จนสามารถนำไปปรับใช้กับการปฏิบัติงานได้อย่างแท้จริง
การอบรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 -12 กรกฎาคม 2565 ณ ห้องประชุมนิลกาญจน์ (2318) ชั้น 3 อาคารเรียนรวม มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี โดยแบ่งออกเป็นภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ในหัวข้อ อาทิ การประยุกต์เทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศสำหรับการติดตามและเฝ้าระวังด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร การใช้งานแอปพลิเคชันในมือถือสำหรับวางแผนการบิน การใช้งานแอปพลิเคชันในมือถือสำหรับบินสำรวจข้อมูลแบบอัตโนมัติ และการใช้ข้อมูลภาพอากาศยานไร้คนขับเพื่อการศึกษาและประเมินระบบนิเวศป่าไม้ เป็นต้น