ปี 2565

พิธีเปิดโครงการยุวชนวิ่งแวดล้อม

8 พฤษภาคม 2565 รศ.ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ นักวิจัย คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ประธานคณะกรรมการโครงการฯ ได้ทำการเปิดโครงการยุวชนมหิดลสิ่งแวดล้อม ภายใต้หัวข้อ “รักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อโลกที่ยั่งยืน”

โครงการฯ ได้ทำการคัดเลือกนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จากทั่วประเทศจำนวน 45 คนแบ่งออกเป็น 15 ทีม เข้าร่วมโครงการฯ นี้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 พฤษภาคม 2565 ณ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล และ มหาวิทยาลัยมหิดลวิทยาเขตกาญจนบุรี เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ กระบวนการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและปลูกฝังให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผ่านการให้ความรู้ในประเด็นพื้นฐานเกี่ยวกับระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม และความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยการลงพื้นที่จริง เพื่อเสริมสร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ในฐานะที่เยาวชนจะเป็นกลุ่มผู้นำที่สำคัญที่จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงองค์ความรู้ที่ได้รับส่งต่อไปยังครอบครัว คนใกล้ชิด โรงเรียน ชุมชนและสังคม ซึ่งเป็นแนวทางหนึ่งที่จะก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ