ก.ทรัพย์ เตรียมจัดงาน “วันสิ่งแวดล้อมไทยและวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ (ทสม.)” ประจำปี 65 เน้นการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  30 พฤศจิกายน 2565

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมจัดงาน “วันสิ่งแวดล้อมไทยและวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ (ทสม.)” ประจำปี 2565 เน้นการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก โดยปีนี้จัดงานวันที่ 3 ธันวาคมนี้ ที่ จังหวัดเชียงราย

นายสมศักดิ์ สรรพโกศลกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดงาน “วันสิ่งแวดล้อมไทยและวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ (ทสม.)” ประจำปี 2565 ตรงกับวันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี ภายใต้แนวคิด “ลมหายใจในอนาคต กำหนดได้ด้วยมือเรา” เพราะทุกคนคือพลังสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคต มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มีความสมดุลอย่างยั่งยืน โดยปีนี้จะจัดงานวันที่ 3 ธันวาคม ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ GMS จังหวัดเชียงราย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคล องค์กร ชุมชนที่มีกิจกรรมหรือมีผลงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่นให้สาธารณชนได้รับรู้และเป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งนี้ จากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปัจจุบันส่งผลกระทบในทุกด้านของปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมุ่งเน้นการขับเคลื่อนงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้เห็นผลเป็นรูปธรรม โดยประเทศไทยได้ประกาศจุดยืนร่วมมือประชาคมโลกควบคุมการเพิ่มของอุณหภูมิเฉลี่ยโลกไม่ให้เกิน 1.5 - 2 องศาเซลเซียสบนเวทีการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 27 (COP 27)

สำหรับกิจกรรมงาน “วันสิ่งแวดล้อมไทยและวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ (ทสม.)” จะมอบรางวัลเชิดชูเกียรติด้านสิ่งแวดล้อม คือ รางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โครงการชุมชนปลอดขยะ 3 รางวัล // รางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการโรงเรียนปลอดขยะ 2 รางวัล และรางวัล ทสม. และเครือข่าย ทสม. ดีเด่น ระดับประเทศ ประจำปี 2565 จำนวน 10 รางวัล // รางวัลเชิดชูเกียรติด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ รวมทั้ง มีการแสดงเต้นร่วมสมัยชุด “ต้นไม้” // การจัดแสดงนิทรรศการของเครือข่ายชุมชนปลอดขยะ Zero waste // เครือข่ายโรงเรียนปลอดขยะ Zero Waste School และเครือข่าย ทสม.