28 กุมภาพันธ์ 2566 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ กรมพัฒนาที่ดิน Nanjing Agricultural University สาธารณรัฐประชาชนจีนและ Michigan State University ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “An Asia Hub Workshop on Collaborative Research Progress and Future Plans” โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดี พร้อมด้วย Dr. Titus Awokuse, Associate Dean for Research and Strategies, International Studies and Programs (ISP), Michigan State University กล่าวเปิดการประชุมและต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุม และ Prof. Dr. Jiaguo Qi, Director, Asia Hub, Michigan State, University กล่าวถึงความเป็นมาและเป้าหมายในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการฯ
ซึ่งจัดขึ้น โดยมี รศ.ดร.ชาลี นาวานุเคราะห์ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยดินแห่งภูมิภาคเอเชีย (Center of Excellence on Soil Research in Asia : CESRA) กรมพัฒนาที่ดิน และที่ปรึกษาคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับผิดชอบหลัก เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันต่างๆ ในเอเชีย ในการพัฒนาองค์ความรู้และเสาะหาแนวทางในการที่จะรับมือกับความท้าทายใหม่ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) รวมถึงความเชื่อมโยงระหว่างความท้าทายดังกล่าวกับหลักสุขภาพหนึ่งเดียว (One Health) และการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development) ในทวีปเอเชีย ตลอดจนเพื่อการศึกษาและระบุรายละเอียดของความท้าทายช่องว่างทางความรู้ และการดำเนินการเพื่อช่วยขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ในระดับชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นทีเกี่ยวข้องกับการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งหารือเกี่ยวกับแผนการในอนาคตสำหรับการดำเนินกิจกรรมทางวิชาการในลักษณะอื่นๆ ร่วมกัน อาทิ การฝึกอบรมนักศึกษา การเสริมสร้างศักยภาพและการแลกเปลี่ยนทางวิชาการในประเด็นดังกล่าว
ทั้งนี้โดยมีผู้แทนจากมหาวิทยาลัยและองค์กรสมาชิกเครือข่ายความร่วมมือ Asia Hub เข้าร่วมการประชุมและนำเสนอมุมมองและแนวคิดงานวิจัยเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของ Asia Hub ณ ห้องประชุมนาท ตัณฑวิรุฬห์ อาคารนาทตัณฑวิรุฬห์ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผ่านระบบการประชุมออนไลน์