• +662 441 5000
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ENVI Mahidol หารือความร่วมมือภาคเอกชน เตรียมพัฒนาพื้นที่จัดตั้ง “ศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมครั่งครบวงจร” จังหวัดลำปาง

19 ธันวาคม 2568 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.นพพล อรุณรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และบุคลากรคณะฯ ร่วมกับ คุณอัมพน ลิมนิยกุล รองผู้จัดการสำนักงาน และคุณอัมพุท ลิมนิยกุล รองผู้จัดการโรงงาน บริษัท ครีเอเซียมิลล์ จำกัด ร่วมประชุมหารือแนวทางความเป็นไปได้ในการเตรียมพื้นที่เพื่อพัฒนาเป็น “ศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมครั่งครบวงจร”

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ บริษัท ครีเอเซียมิลล์ จำกัด อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและประเมินศักยภาพของพื้นที่ ตลอดจนแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิต การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากครั่ง และแนวทางการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษาและภาคเอกชน เพื่อยกระดับการพัฒนานวัตกรรมอย่างยั่งยืน

ในช่วงเช้า คณะได้ศึกษาดูงานกระบวนการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากครั่ง ณ บริษัท ครีเอเซียมิลล์ จำกัด จากนั้นเดินทางไปยังคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง เพื่อสำรวจพื้นที่และประเมินศักยภาพในการพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมครั่งครบวงจร ก่อนร่วมประชุมระดมความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนข้อเสนอแนะ เพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ดังกล่าวในอนาคต

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนพันธกิจด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนของคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมุ่งเน้นการเชื่อมโยงองค์ความรู้ งานวิจัย และนวัตกรรมสู่การใช้ประโยชน์เชิงพื้นที่และชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม


© 2025 Faculty of Environment and Resource Studies, Mahidol University . All Rights Reserved.