ค่ายเยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อม

3 ตุลาคม 2565 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย พิษณุโลก จัดโครงการ "ค่ายเยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อม" ในระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม 2565 ณ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา นครปฐม ทั้งนี้โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรรมรัตน์ พุทธไทย ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและกิจกรรมพิเศษ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร. นรินทร์ บุญตานนท์ อาจารย์ประจำคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวต้อนรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย พิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและปลูกฝังเยาวชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาและการแก้ไขปัญหา เพื่อที่จะสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ดังกล่าวไปสู่สาธารณะชน จนนำไปสู่การประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนา ปรับปรุง แก้ปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในระดับชุมชน สังคม และประเทศชาติ ซึ่งจะเป็นรากฐานที่นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีและยั่งยืนในอนาคต
โดยเนื้อหาการเรียนรู้ภายในโครงการประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ การบรรยายและการลงมือฝึกปฏิบัติในหัวข้อต่างๆ อาทิ การวิเคราะห์คุณภาพทางสิ่งแวดล้อม การออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลน ความสำคัญและการใช้ประโยชน์จากป่าชายเลน