กอนช. ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักบางแห่งในภาคใต้ โดยเฉพาะช่วงวันที่ 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. ส่วนภาคกลางระวังน้ำทะเลหนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยาถึงวันที่ 6 ธันวาคมนี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  26 พฤศจิกายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักบางแห่งในภาคใต้ โดยเฉพาะช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม ส่วนภาคกลางระวังน้ำทะเลหนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยาถึงวันที่ 6 ธันวาคมนี้

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (26 พ.ย.65) ว่า ภาพรวมมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.ระนอง นราธิวาส และสุราษฎร์ธานี โดยช่วงถึงวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคใต้มีกำลังอ่อน ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์เขื่อนบางลาง ที่ปัจจุบันระบายน้ำอยู่ที่ 16 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน แล้วยังคงอัตราการระบายน้ำไว้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน ส่งผลให้ปริมาณน้ำของเขื่อนบางลางอยู่ที่ระดับเกณฑ์เก็บกักน้าต่้าสุดช่วงต้นเดือนธันวาคม เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฝนที่คาดจะมีปริมาณมากขึ้น พร้อมระวังสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งที่บ้านบริดอ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี ปัจจุบันระดับกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคใต้ หากมีปริมาณฝนตกในพื้นที่ลดลง จึงได้พิจารณาปรับลดการระบายน้ำของเขื่อนบางลาง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 43,667 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 75

ทั้งนี้ กอนช. ยังได้เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยาถึงวันที่ 6 ธันวาคม ระหว่างเวลา 06.00 - 13.00 น. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง โดยบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร ระดับน้ำจะมีความสูง ประมาณ 1.70 - 2.00 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ ระดับน้ำจะมีความสูง ประมาณ 1.70 - 2.20 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง