เทศบาลเมืองเบตงออกปฏิบัติการให้ความรู้และส่งเสริมชุมชนในการจัดทำแยกขยะมูลฝอยจากต้นทางตามหลัก 3Rs

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  24 พฤศจิกายน 2565

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 นายอรรถพงษ์ แวสือนิ รองปลัดเทศบาล รักษาราชการแทน ปลัดเทศบาล รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองเบตง พร้อมด้วย นายสุขสันต์ โกไศยกานนท์ ท้องถิ่นอำเภอเบตง นางศุภัศร์มา ยี่สุ่นศรี ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองเบตง และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ออกปฏิบัติการให้ความรู้และส่งเสริมชุมชนในการจัดทำแยกขยะมูลฝอยจากต้นทางตามหลัก 3Rs พร้อมทั้งสาธิตวิธีการจัดทำถังขยะเปียก ลดโลกร้อนในครัวเรือน

นางศุภัศร์มา ยี่สุ่นศรี ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า จะทำอย่างไรให้ปริมาณขยะเหล่านี้ลดลง คำตอบของคำถามนี้คงต้องเริ่มต้นที่ตัวเราทุกๆ คน นั่นคือ การลดการสร้างขยะ โดยเริ่มต้นลดขยะที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันลง และหนึ่งในแนวคิดในการลดปริมาณขยะ ที่ทุกคนสามารทำได้ง่ายๆ คือ ลดขยะตามแนวคิด 3R ซึ่ง 3R เป็นแนวคิดและแนวทางในการปฏิบัติเพื่อการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า สามารถช่วยลดปริมาณขยะให้น้อยลง ด้วยการลดการใช้ การนำกลับมาใช้ซ้ำ และการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ (Reduce Reuse and Recycle: 3Rs) โดยเริ่มต้นที่การใช้ให้น้อยลง ลดการใช้วัสดุ ผลิตภัณฑ์ ที่ก่อให้เกิดขยะเพื่อลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้น (Reduce) การนำวัสดุ ผลิตภัณฑ์ที่ยังสามารถใช้งานได้ กลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) และการนำวัสดุ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานแล้วมาแปรรูป เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ หรือรีไซเคิล (Recycle) หากเราทุกคนสามารถทำได้ครบทั้ง 3Rs ก็จะสามารถลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัน ลดการสร้างมลพิษเเก่โลก และยังนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า แทนที่จะถูกทิ้งแล้วนำไปกำจัด และนอกจากช่วยลดปริมาณขยะลงได้แล้ว ยังช่วยลดปริมาณการใช้ทรัพยากร ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ด้วย