สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 16 กันยายน 2563

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับพายุระดับ 3 โซนร้อน“โนอึล’’ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ว่า มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 5 (ไต้ฝุ่น) คาดว่า จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามและเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงเช้าวันที่ 18 กันยายนนี้ ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางแห่ง โดยเริ่มมีผลกระทบที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมอุตุนิยมวิทยาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งศูนย์วอร์รูม หรือศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจ เพื่อแจ้งเตือน โดยมีคณะทำงานติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค เพื่อรายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของพายุดัวกล่าวให้ประชาชนได้รับทราบทุก 3 ชั่วโมง 

        พร้อมคาดการณ์ไว้ 2 เส้นทางที่พายุจะเคลื่อนผ่าน โดยเส้นทางแรก คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร สกลนคร อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย แล้วเคลื่อนตัวต่อไปที่ภาคเหนือ ที่จังหวัดอุตรดิษถ์ แพร่ และน่าน ส่วนเส้นทางที่ 2 คือ จังหวัดอำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ นครราชสีมา อุบลราชธานีเพชรบูรณ์ และพิจิตร เน้นย้ำว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ควรเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวด้วยว่า พายุโซนร้อน “โนอึล” ที่จะเกิดขึ้น จะช่วยเพิ่มปริมาณนำ้ในอ่างเก็บน้ำได้หลายพื้นที่ ส่วนลุ่มน้ำที่มีปริมาณน้ำระดับสูงอาจได้รับผลกระทบทำให้น้ำล้นตลิ่งได้ โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่เปราะปราง