สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 11 กันยายน 2563

กรมทรัพยากรธรณี ย้ำ ผลการตรวจสอบ "หินนิ้วมือ" เป็น “แร่ควอตซ์สีขาว” มีคุณสมบัติคงทนต่อการกัดกร่อนสูงและเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในหลากหลายรูปแบบ                    

                    นายปรัชญา บำรุงสงฆ์ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรธรณี กล่าวว่า กรมทรัพยากรธรณี ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 พร้อมด้วย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดพังงา และหน่วยงานในท้องถิ่น ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง "หินนิ้วมือ" บริเวณเกาะคอเขา ม.2 บ้านนอกนา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบหินที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายนิ้วมือมีเล็บติดสีขาว ขนาดกว้างยาวประมาณ 1 - 3 เซนติเมตร สามารถยืนยันได้ว่าหินนิ้วมือดังกล่าวเป็นกรวดชนิดแร่ควอตซ์ (Quatz) สีขาว สะสมตัวแบบทุติยภูมิในหินตะกอนชนิดหินทรายเนื้อปนกรวด หมวดหินเกาะเฮ กลุ่มหินแก่งกระจาน ยุคเพอร์เมียน โดยกรวดที่พบในหินทรายประกอบด้วยแร่ควอตซ์ แร่เฟลด์สปาร์ หินทรายแป้ง และหินแกรนิต ซึ่งในพื้นที่โดยรอบสามารถพบกรวดที่มีลักษณะตามธรรมชาติแบบต่างๆปะปนในเนื้อหินอยู่ทั่วไป ดังนั้น “หินนิ้วมือ” ดังกล่าว คือ “แร่ควอตซ์สีขาว” ที่มีคุณสมบัติคงทนต่อการกัดกร่อนสูงและเกิดขึ้นเองโดยกระบวนการทางธรรมชาติ                    

                    สำหรับพื้นที่ที่พบ “หินนิ้วมือ” มีความเหมาะสมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ทางธรณีวิทยาต่อไป เนื่องจากมีภูมิประเทศที่โดดเด่นและมีลักษณะธรณีวิทยาที่น่าสนใจสำหรับการศึกษา สำรวจ และค้นหาเพิ่มเติมในอนาคต