ข่าวสิ่งแวดล้อมEnvironmental News

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

เมื่อ 10 พ.ย. รัฐบาลออสเตรเลียรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่ากว่า 70 จุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ และอีกกว่า 50 จุดที่รัฐควีนส์แลนด์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งหลายจุดอยู่ในระดับภัยฉุกเฉิน โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงประเมินว่า ไฟป่าอาจรุนแรงในระดับ "หายนะ" รวมถึงพื้นที่รอบๆ นครซิดนีย์อาจได้รับผลกระทบเนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อไฟป่าที่บางจุดไฟลุกสูงถึง 6 ม.ทั้งอุณหภูมิสูง ลมพัดแรงสูงสุด 80 กม./ชม. และความชื้นต่ำที่อาจนานถึงกลางสัปดาห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่เตือนว่าอาจไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเบื้องต้นอยู่ที่ 3 ศพบ้านเรือนถูกทำลาย 150 หลังส่วนบุคคลที่สูญหาย 5 คนพบตัวแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังมองถึงความเป็นไปได้ที่อาจยังมีคนสูญหายเพิ่ม
          นอกจากนี้ ทางรัฐบาลยังเสนอเงินช่วยเหลือฉุกเฉินให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าสูงสุด 1,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 20,000 บาท และขยายเงินช่วยเหลือสนับสนุนให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาเผยว่า โรงเรียนกว่า 40 แห่งในรัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องปิดการเรียนการสอนไปถึงวันพรุ่งนี้ ขณะที่ไฟป่าในรัฐควีนส์แลนด์กว่า 50 จุดต้องประกาศภาวะฉุกเฉินชาวบ้านหลายพันคนต้องอพยพออกจากที่อยู่ หลังเจ้าหน้าที่เตือนว่าคาดอันตรายจากไฟป่าจะยิ่งรุนแรงหนักในวันพุธที่ 13 พ.ย. เพราะไม่มีสัญญาณฝนตกไปถึงสิ้นปีนี้.