ข่าวสิ่งแวดล้อมEnvironmental News

ยินดีต้อนรับสู่คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ข่าวสด ฉบับวันที่ 06 ตุลาคม พ.ศ. 2562
 
          เมื่อวันที่ 5 ต.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยถึง แนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ของตร.และการบูรณาการกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ว่าตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีนโยบายให้ส่วนราชการและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องบูรณาการ ช่วยกันแก้ปัญหาฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สอดรับนโยบายของนายกฯ โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. ลงไปกำกับดูแล กำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกภาคส่วน พร้อมด้วย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบดูแลงานจราจรทั้งประเทศ
          พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า วันเดียวกัน เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ ร่วมกับ กทม., กรมควบคุมมลพิษ, กรมเจ้าท่า, กรมการขนส่งทางบก, กรมโรงงานอุตสาหกรรม, ขสมก., ข้าราชการตำรวจในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ที่กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อหาแนวทางแก้ไขสภาพปัญหาที่เกี่ยวข้อง ตามสาเหตุหลักอาทิ เช่น 1.ปัญหาการจราจร การนำรถที่มีสภาพเครื่องยนต์ไม่พร้อมก่อให้เกิดควันดำมาใช้บนถนน 2.การเผาในที่โล่งในภาคเกษตรกรรม 3.การปล่อยมลพิษทางอากาศของภาคอุตสาหกรรม และ 4.การก่อสร้างและผังเมืองที่ไม่มีคุณภาพ
          พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ในส่วนของตร. มีข้อสั่งการมาตรการป้องกันตามนโยบายของนายกฯคือ 1.ให้กองบัญชาการที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการตรวจสอบ และบังคับใช้กฎหมายกับรถควันดำบนท้องถนน 2.ให้บช.ก.(ปทส.) เพิ่มมาตรการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายกับผู้ประกอบการโรงงานที่มีลักษณะการปล่อยมลพิษทางอากาศ 3.ให้เพิ่มมาตรการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายผู้กระทำความผิดลักลอบเผาพืชไร่และพื้นที่เพาะปลูกเพือทำการเกษตร โดยผบ.ตร. ห่วงใยสุขภาพของพี่น้องประชาชน จึงกำชับให้กองบัญชาการทุกพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทำบูรณาการกับทุกภาคส่วน อีกทั้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจตราป้องกันเหตุร้ายเหตุด่วน พร้อมประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชน งดการเผาในที่โล่ง เพื่อป้องกันการเพิ่มสูงขึ้นของฝุ่นละออง