ข่าวสิ่งแวดล้อมEnvironmental News

ยินดีต้อนรับสู่คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียล จ.กระบี่ ต่างวิพากษ์วิจารณ์ภาพในคลิปวิดีโอ ซึ่งโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ "Sea Man Koh Ngai" เป็นคลิปวิดีโอฝูงลูกปลาทูกำลังตอดกินเศษขยะในทะเล ซึ่งมีขยะพลาสติกปะปนเจ้าของเฟซบุ๊กระบุพิกัดที่พบบริเวณใกล้เกาะไหง เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ พร้อมเขียนข้อความว่า "วิกฤติอันตรายปัญหาที่ต้องช่วยกันแก้ #ฝูงลูกปลากินขยะและไมโครพลาสติกที่ลอยอยู่ผิวน้ำ อนาคตเราต้องกินอาหารทะเลปนเปื้อนสารเคมีในสัตว์ทะเลแน่นอนถ้ายังไม่ช่วยกันทิ้งให้ลงถังขยะ..."
          ขยะที่พบในคลิปคาดว่าถูกกระแสน้ำพัดพามาจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญใน จ.กระบี่ โดยเฉพาะจากพฤติกรรมการขนย้ายขยะจากเกาะสู่ฝั่ง พบว่าในระหว่างการขนย้ายมีเศษขยะบางส่วนตกหล่นลงไปในทะเลโดยไม่มีผู้รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น
          ทั้งนี้ ปัญหาขยะไมโครพลาสติก หรือขยะพลาสติก และเม็ดโฟมขนาดเล็ก กำลังเป็นกระแสที่กลุ่มนักอนุรักษ์กำลังให้ความสำคัญ โดยก่อนนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊กของ ดร.ธรณ์ธำรง นาวาสวัสดิ์ กล่าวถึงขยะที่ลอยปะปนอยู่ในทะเลทำให้สัตว์ทะเลที่บริโภคแพลงก์ตอนกินสิ่งเหล่านี้เข้าไปบางส่วนสามารถสลายกลายเป็นนาโนพลาสติกแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดและเนื้อเยื่อของสัตว์ทะเล โดยเฉพาะปลาทูที่มนุษย์นำมาบริโภค ซึ่งองค์การอนามัยโลกเคยเตือนว่าอาจจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆตามมา.