ข่าวสิ่งแวดล้อมEnvironmental News

ยินดีต้อนรับสู่คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562
 
          นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
          รศ.ดร.กัมปนาท ภักดีกุล คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ม.มหิดล เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัยพูด "การอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรธรรมชาติในต่างแดน" 10.00-12.00 น. พุธวันนี้ที่ชั้น 2 อาคารสิ่งแวดล้อมพัฒนดล คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดลศาลายา จ.นครปฐม
          ทีมงานเปิดเลนส์ส่องโลกเคยไปรัฐเกรละ กรณาฏกะ และมหาราษฏระ สาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งตอนนี้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มหลายจุด รถไฟต้องหยุดวิ่ง คนเป็นแสนไม่มีที่ซุกหัวนอนต้องไปอาศัยตามศูนย์พักพิงชั่วคราว บ้านเรือนฝังอยู่ใต้โคลนถึงสิบฟุต ขณะที่เขียนคอลัมน์มีคนตายเกินครึ่งร้อยแล้ว ปีที่ผ่านมาที่รัฐเกรละ ก็เจอน้ำท่วม คนตายไปมากกว่า 200 คน ปีนี้ก็มาเจออีก
          อีกมณฑลหนึ่งซึ่งทีมงานเปิดเลนส์ส่องโลกเคยไปปักหลักทำงานกันปีละหลายรอบเหมือนกัน ก็คือมณฑลเจ้อเจียงของจีน ขณะที่เขียนหนังสือรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ เกิดน้ำท่วมใหญ่จากฤทธิ์ของพายุไต้ฝุ่นเลกีมา ซึ่งเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นลูกที่ 9 ของ พ.ศ. 2562 โคลนถล่มบางแห่งสูงถึง 10 เมตร ที่เซี่ยงไฮ้ ก็โดนพายุไต้ฝุ่นเลกีมา ซัดเข้าไปจนเที่ยวบินมากกว่า 3 พันเที่ยว ถูกยกเลิก
          ที่เมียนมาตอนนี้ก็น้ำท่วม และโคลนถล่มมีคนตายไปเกินครึ่งร้อยแล้วเช่นกัน สมัยก่อนน้ำท่วมแต่เพียงอย่างเดียวไม่ค่อยมีข่าวโคลนถล่ม แต่ขณะนี้มีป่าน้อยลงมากฝนตกนิดหน่อยดินบนเขาก็ไหลลงมาเพราะดินไม่มีรากไม้ยึด
          น้ำท่วมการเพิ่มขึ้นของน้ำทะเลโคลนถล่ม ฯลฯ เราต้องเตรียมพร้อมทุกขณะ ต้องห้ามพัฒนาเมืองใหม่ที่ตั้งบนพื้นที่เสี่ยงภัย เพราะต่อไปในอนาคตเมื่อโลกร้อนขึ้นระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นแน่ มีงานวิจัยรับรองแล้วว่าอนาคต ค.ศ. 2100 หรืออีก 81 ปี ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นอย่างน้อย 18.5 ซม. มากที่สุด 2 เมตร มีค่าเฉลี่ยอย่างสูงที่ 1.20 เมตร และค่าเฉลี่ยอย่างต่ำที่ 52 ซม. หรือเฉลี่ยรวมที่ประมาณ 60 ซม. ค่าเฉลี่ยที่ผมเรียนรับใช้ไปนี้วัดจากทะเลปานกลาง
          จังหวัดของไทยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำริมทะเลติดปากแม่น้ำ พอน้ำเหนือหลากลงมาเจอกับน้ำทะเลขึ้นสูงสุดก็จะเกิดคลื่นจากพายุซัดฝั่งทำให้โดนน้ำทะเลท่วมได้เป็นครั้งคราว สูงถึง 2-4 เมตร น้ำท่วมแต่ละครั้งก็จะเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางเศรษฐกิจ
          ทุกวันนี้ชายฝั่งทะเล ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน โดนคลื่นกัดเซาะหายไปในแต่ละปี 1-5 เมตร บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างสมัยนี้ก็ปลูกประชิดติดริมทะเลเพื่อผลทางด้านการท่องเที่ยว ต่อไปในอนาคตอันใกล้ความเสียหายรุนแรงจะเกิดขึ้นเช่นกัน
          สภาพภูมิอากาศที่แปรเปลี่ยนจะก่อให้เกิดภัยแล้ง พายุฝน น้ำท่วมรุนแรง การกัดเซาะชายฝั่ง การเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศป่าไม้ และการแพร่พาหะนำโรค และเชื้อโรค สิ่งที่รัฐบาลของแต่ละประเทศจะต้องทำกันโดยด่วนในตอนนี้ก็คือ ให้ประชาชนรู้เรื่องภาวะโลกร้อนอย่างมากที่สุด และให้มีจิตสำนึกรับผิดชอบรวมทั้งมีส่วนร่วมในการแก้ไข
          นักวิทยาศาสตร์คำนวณพบว่า ขณะนี้ในแต่ละปีมีก๊าซมีเทน 650-680 เทระกรัม ซึ่ง 1 เทระกรัม=1ล้านตัน ถูกปล่อยออกมาจากแหล่งต่างๆ ทั่วโลก
          พฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562 เพียงวันเดียว แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย 1.1 หมื่นล้านตัน เท่ากับการปล่อยน้ำจากสระว่ายน้ำ ขนาดโอลิมปิกถึง 4.4 ล้าน สระลงมหาสมุทรปริมาณน้ำแข็งที่ละลายในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ประเมินกันว่าจะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึง 0.5 มิลลิเมตร
          นี่ไม่ใช่เรื่องที่คุยกันลอยๆของไอ้ปื๊ด อีเปี๊ยก ลูกเจ้น้องก้นซอยสองเหมือนสมัยก่อน แต่เป็นการศึกษาอย่างใกล้ชิดที่สุดของนักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศ โดยสถาบันอุตุนิยมวิทยาเดนมาร์ก ก่อนหน้านี้ก็มีแผ่นน้ำแข็งละลายแต่ไม่มากเหมือนปีนี้
          ภาวะโลกร้อนไม่ใช่ปัญหาพื้นๆอีกต่อไป แต่เป็นปัญหาที่มนุษยชาติต้องช่วยเร่งแก้ไขกันอย่างจริงจัง.