ข่าวสิ่งแวดล้อมEnvironmental News

ยินดีต้อนรับสู่คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ข่าวสด ฉบับวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2562
 
          เอเอฟพีรายงานวันที่ 11 ส.ค. ถึงสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติในทวีปเอเชีย หลังจากพายุไต้ฝุ่นเลกิมาที่ความเร็วลมสูงสุด 187 ก.ม.ต่อช.ม. พัดถล่มชายฝั่งตะวันออกของจีน ครอบคลุมมณฑลเจ้อเจียง และมณฑลเจียงซู ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 28 ราย ในจำนวนนี้ 18 รายเสียชีวิตจากเหตุดินโคลนถล่มทับในเขตเหวินโจว
          ทางการท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียงยังประกาศระงับบริการขนส่งมวลชน ทั้งเรือข้ามฟาก รถไฟ และเที่ยวบินบางส่วน ขณะที่หน่วยกู้ภัยระดมกำลังตามหาผู้สูญหายราว 20 คน ส่วนทางการมณฑลชานตงประกาศเตือนภัยระดับสีแดง แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม และดินถล่ม หลังจากไต้ฝุ่นเลกิมาเคลื่อนตัวเข้าเขตมณฑลชานตง
          ซินหัวระบุว่า ภัยไต้ฝุ่นครั้งนี้กระทบกับประชาชนกว่า 5 ล้านคน พื้นที่เกษตรกรรมมากกว่า 1.08 ล้านไร่ถูกน้ำท่วมขัง อาคารบ้านเรือนราว 34,000 หลังได้รับความเสียหาย เบื้องต้นมีความเสียหายทางเศรษฐกิจคิดเป็นมูลค่า 14,570 ล้านหยวน หรือราว 63,000 ล้านบาท
          วันเดียวกัน สถานการณ์อุทกภัยจากพายุฝนฤดูมรสุมในพื้นที่ภาคตะวันตกและภาคใต้ของอินเดีย ตั้งแต่ปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา พบยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็น อย่างน้อย 114 ราย ในจำนวนนี้กว่า 40 รายเสียชีวิตในรัฐเกรละ ทางตอนใต้ หน่วยฉุกเฉินต้องอพยพประชาชนราว 100,000 คน หลังฝนที่ตกต่อเนื่องก่อให้เกิดดินถล่มถึง 80 แห่ง
          ขณะที่เหตุฝนตกหนักจนเกิดกระแสน้ำไหลบ่าและดินถล่มฝังชุมชนในรัฐมอญ ทางภาคตะวันออกของประเทศพม่า มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 52 ราย และหลายพันคนไร้ที่อยู่อาศัย