ข่าวสิ่งแวดล้อมEnvironmental News

ยินดีต้อนรับสู่คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2562
 
          เมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศอินโดนีเซีย มีประชากรมากถึง 8 ล้านคน ให้ประชาชนนำขวดและแก้วพลาสติก เป็นขวดขนาดใหญ่ 3 ขวด ขวดขนาดกลาง 5 ขวด หรือแก้ว 10 ใบล้างสะอาด ไม่บุบบู้บี้มาแลกตั๋วโดยสารรถเมล์ฟรี มีประชาชนนำขวดและแก้วพลาสติกมาแลกสัปดาห์ละเกือบ 16,000 คน เท่ากับมีขยะพลาสติกเกือบ 6 ตันรอส่งบริษัทรีไซเคิลพลาสติกรับไปดำเนินการ
          อินโดนีเซียถูกระบุว่า ก่อมลพิษทางทะเลมาก เป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน ปัญหาขยะพลาสติกในแหล่งน้ำของอินโดนีเซียถูกยกขึ้นเป็นวาระเร่งด่วนของชาติ โดยรัฐบาลประกาศว่าภายในปี 2568 จะลดการทิ้งขยะพลาสติกให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นการลดแบบครบวงจร ทั้งกระตุ้นการรีไซเคิลขยะ สร้างจิตสำนึกสาธารณะ และควบคุมการใช้พลาสติก "โมเดลสุราบายา" นอกจากทำให้ประชาชนหันมาเก็บขยะแทนทิ้งขยะแล้ว ยังกระตุ้นให้มีการใช้ขนส่งสาธารณะมากขึ้น ช่วยลดปัญหาจราจรติดขัดได้อีกทาง ความสำเร็จของโมเดลสุราบายา ทำให้เมืองต่าง ๆ ตื่นตัว บาหลี หนึ่งในเป้าหมายการเดินทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ทางน้ำของเกาะเต็มไปด้วยขยะได้ห้ามใช้หลอดพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง งดใช้ถุงพลาสติกสำหรับชอปปิง เช่นเดียวกับกรุงจาการ์ตา กำลังพิจารณาออกกฎหมายงดใช้ถุงพลาสติก
          มูลนิธิเอลเลน แมคอาร์เธอร์ออกรายงานเมื่อปี 2559 เตือนว่า ทะเลและมหาสมุทรจะมีขยะพลาสติกเมื่อเทียบตามน้ำหนักมากกว่าปลาภายในปี 2593 เพราะแต่ละปีมีขยะพลาสติกเล็ดลอดลงสู่ทะเลและมหาสมุทรมากถึง 8 ล้านตัน เทียบเท่ากับการเทขยะลงทะเลนาทีละ 1 คันรถบรรทุก หากยังปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป จะเพิ่มเป็นนาทีละ 2 คัน และ 4 คันภายในปี 2573 และ 2593 ตามลำดับ
          หันกลับมาที่ประเทศไทย ตอนนี้เราตื่นตัว เรื่องขยะพลาสติกมากขึ้น ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งงดใช้ถุงพลาสติก ร้านกาแฟชื่อดังลดราคาให้หากผู้ซื้อนำแก้วมาเอง หลายคนมีแก้วประจำตัวไปไหนมาไหนด้วยตลอด พกถุงผ้าเมื่อไปหาซื้อกับข้าวหรือเดินชอปปิง ส่วนมาตรการของภาครัฐที่เป็นรูปธรรมต่อเนื่องยังไม่เห็น จึงขอนำตัวอย่างของอินโดนีเซียมาเสนอเพื่อกระตุ้นเตือนการลงมือลดขยะพลาสติกที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ให้มากกว่าที่เป็นอยู่.