MU-SDGs Case Study
โครงการจ้างส่งเสริมที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Residence) ปี 2567
แหล่งทุน
ส่วนงานหลัก
ผู้ดำเนินการหลัก
คำอธิบาย
คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในกลุ่มอาคารชุดอย่างมีประสิทธิภาพส่งเสริมกิจกรรม เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกลุ่มอาคารชุด และสนับสนุนภาคเอกชนประชาชน ได้มีบทบาทและมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนกิจกรรมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมเป็นต้นแบบนำไปสู่การขยายผลให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ โดยดำเนินการรับสมัครหน่วยงานเข้าร่วมโครงการ การลงพื้นที่ให้คำแนะนำตามเกณฑ์ประเมินที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และตรวจประเมินเพื่อให้การรับรองเกณฑ์อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Residence)
เนื้อหา MU-SDGs Case Study
อาคารชุดเป็นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นทั้งในกลุ่มลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น ซึ่งในอนาคตอาจส่งผลกระทบต่อ การใช้ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมต่างๆ เพิ่มขึ้น ดังนั้นการส่งเสริมการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในกลุ่มอาคารชุดอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกลุ่มอาคารชุด จะต้องอาศัยความร่วมมือและการสนับสนุนจากภาคเอกชนและประชาชน ได้มีบทบาทและมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนกิจกรรมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมเป็นต้นแบบนำไปสู่การขยายผลให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ
วัตถุประสงค์
1. เพื่อส่งเสริมการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในกลุ่มอาคารชุดอย่างมีประสิทธิภาพ
2. เพื่อส่งเสริมกิจกรรมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกลุ่มอาคารชุด
3. เพื่อสนับสนุนภาคเอกชน ประชาชน ได้มีบทบาทและมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนกิจกรรมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
การดำเนินการ
1. การรับสมัครอาคารชุด ดำเนินการรับสมัครอาคารชุดที่ประสงค์เข้ารับการตรวจประเมิน จำนวนไม่น้อยกว่า 10 แห่ง จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ในช่องทางที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
2. จัดประชุมแนะนำโครงการ ชี้แจงเกณฑ์การประเมิน และอบรมให้คำแนะนำแก่อาคารชุดที่สมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ครั้ง ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้อาคารชุดรับทราบถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการเข้าร่วมโครงการ เข้าใจขั้นตอนการตรวจประเมิน และการคำนวณก๊าซเรือนกระจก
3. ลงพื้นที่ให้คำแนะนำ จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อแห่ง ตามเกณฑ์ประเมินที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
4. การลงพื้นที่ตรวจประเมินตามเกณฑ์ประเมินที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
5. สรุปผลการตรวจประเมิน
โดยมีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานที่ให้งบประมาณในการดำเนินงานและสนับสนุนเจ้าหน้าที่ร่วมการติดตามการดำเนินงานต่างๆ
ระเวลาในการดำเนินงาน
180 วัน (16 มกราคม – 14 กรกฎาคม 2567)
ผลการดำเนินงาน
มีหน่วยงานเข้าร่วมการดำเนินงานทั้งสิ้น 12 แห่ง จากการตรวจประเมินที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Residence) ปี 2567 ทั้ง 12 แห่ง สรุปผลได้ดังนี้
ระดับดีเยี่ยม (G-ทอง) จำนวน 7 แห่ง
1. วิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขกาญจนาภิเษก อาคารพักแพทย์ 20 ยูนิต 6 ชั้น
2. เนีย บาย แสนสิริ
3. เอ็กซ์ที เอกมัย
4. เดอะ มูฟ เกษตร
5. วิทยาลัยพยาบาลราชชนนี ราชบุรี อาคารหอพักนักศึกษา (หอพักนักศึกษา 1-3)
6. เลควิว คอนโดมิเนียม อาคารสุพีเรียร์
7. ป๊อปปูล่าคอนโดมิเนียม (T7) อาคารครูเมือง 7
ระดับดีมาก (G-เงิน) จำนวน 3 แห่ง
1. ไฟคัส เลน
2. เดอะ ไลน์ ราชเทวี
3. เดอะ โมนูเม้นต์
ระดับดี (G-ทองแดง) จำนวน 2 แห่ง
1. เซนเตอร์ พอยต์ เรซิเดนซ์ พร้อมพงษ์
2. เซ็นเตอร์ พอยท์ ทองหล่อ
โดยการนำเกณฑ์ประเมินที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Residence) ไปประยุกต์ใช้มีส่วนในการขับเคลื่อนในเชิงนโยบาย ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อลดภาวะโลกร้อนตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตามนโยบายของรัฐบาล จากการตรวจประเมินที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Residence) ปี 2567 จำนวน 12 แห่ง มีอาคารที่มีผลการตรวจประเมินในระดับดีเยี่ยม (ทอง) จำนวน 7 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 58.33 ระดับดีมาก (เงิน) จำนวน 3 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 25.00 และระดับดี (ทองแดง) จำนวน 2 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 16.67 และเมื่อเปรียบเทียบปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก พบว่าในเดือนมกราคม จนถึงเดือนพฤษภาคม 2566 ก่อนดำเนินโครงการ มีค่าการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉลี่ยต่อเดือน 72.42 tCO2eq และในเดือนมกราคม จนถึงเดือนพฤษภาคม 2567 หลังดำเนินโครงการ มีค่าการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉลี่ยต่อเดือน 70.23 tCO2eq พบว่าหลังการดำเนินโครงการ มีค่าลดลง 2.19 tCO2eq คิดเป็นร้อยละ 3.03
การนำไปใช้ประโยชน์
หน่วยงานเข้าร่วมการดำเนินงานทั้ง 12 แห่ง มีการนำเกณฑ์ประเมินที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Residence) ไปประยุกต์ใช้เกิดขับเคลื่อนกิจกรรมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมเป็นต้นแบบนำไปสู่การขยายผลให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ
ความแตกต่าง หรือมีเอกลักษณ์ที่ต่างจากโครงการอื่น
ผลกระทบในระดับชุมชน ประเทศ ระดับโลก
เกิดการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในกลุ่มอาคารชุดอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดภาวะโลกร้อน มุ่งไปสู่เมืองคาร์บอนต่ำ เกิดการมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนกิจกรรมการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมเป็นต้นแบบนำไปสู่การขยายผลให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ
SDGs หลัก
เป้าหมายที่ 12: สร้างหลักประกันให้มีแบบแผนการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน






