ข่าวสิ่งแวดล้อมEnvironmental News

ยินดีต้อนรับสู่คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562
 
          เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และยังคงมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยเฉพาะบริเวณ 8 จังหวัด ทั้ง จ.แม่ฮ่องสอน ตาก ราชบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา
          นายภูเวียง กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 11-12 มิ.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดพังงาขึ้นไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ควรงดออกจากฝั่งในระยะ 1-2 วันนี้ ส่วนในช่วงวันที่ 13-16 มิ.ย.  มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณประเทศไทยจะยังมีฝนตกต่อเนื่อง เว้นแต่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง
          ด้าน ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ พบมีฝนตกลงมาบางพื้นที่ตั้งแต่ช่วงสายถึงบ่าย โดยกระจายตัวทั้งพื้นที่ฝั่งตะวันออกและฝั่งธนบุรี เช่น เขตพระโขนง บางนา ประเวศ สวนหลวง สะพานสูง คลองสามวา มีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง เขตทวีวัฒนา ตลิ่งชัน หนองแขม บางแค มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยมีรายงานน้ำท่วมขังเพียง 2 จุด บริเวณถนนสุวินทวงศ์  เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการระบายน้ำ 2 ชม. จึงแห้งปกติ
          ทั้งนี้ นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. แจ้งว่า ผู้บริหาร กทม. ได้สั่งการให้ สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต และสำนักการระบายน้ำ แจ้งสภาพปัญหาในแต่ละพื้นที่ รวมทั้งรายงานสถานการณ์การแก้ไขน้ำท่วมทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มาอยู่ประจำดูแลสถานการณ์ที่อุโมงค์บางซื่อด้วย เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดเหตุขัดข้องจากกระแสไฟฟ้า
          ขณะที่ นางวราภรณ์ เอื้ออารีย์ รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุฝนตกหนักและมีน้ำท่วมขังสูงบริเวณถนนพระราม 9 ซอย 7 เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีความห่วงใยประชาชน เนื่องจากบริเวณซอยดังกล่าวเป็นถนนส่วนบุคคล ที่เป็นเส้นทางหลักที่มีประชาชนใช้สัญจรเป็นจำนวนมาก ซึ่ง กทม. อยู่ระหว่างขอให้เป็นถนนสาธารณะ เพื่อสามารถเข้าไปดำเนินการแก้ไขได้ตามกฎหมาย
          นางวราภรณ์ เปิดเผยต่อว่า อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จึงมอบหมายให้สำนักการระบายน้ำหารือแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) ได้ร่วมประชุมกับผู้แทนของสำนักงานเขตห้วยขวาง บริษัท อสมท จำกัด  (มหาชน) TOT ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และลงพื้นที่สำรวจหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน ได้ข้อสรุปว่า ระยะเร่งด่วนนี้สำนักการระบายน้ำ จะสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำออกจากบริเวณท่วมขังบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ให้สามารถใช้สัญจรผ่านถนนเส้นนี้ได้ โดยจะติดตั้งเครื่องสูบน้ำดีเซล ขนาด 8 นิ้ว เพิ่มเติม 2 เครื่อง ให้แล้วเสร็จภายในบ่ายวันนี้ และสำนักงานเขตห้วยขวาง จะประชุมหารือกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อประสานความร่วมมือในการดำเนินการในขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป.