กอนช. เฝ้าระวังฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคใต้ช่วง 3 – 5 ธ.ค.นี้ พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งกำขัดวัชพืชที่ขวางทางน้ำ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  1 ธันวาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคใต้ช่วงวันที่ 3 – 5 ธันวาคมนี้ พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งกำขัดวัชพืชที่ขวางทางน้ำ

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (1 ธ.ค.65) ว่า ภาพรวมภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองส่วนมากทางตอนล่างของภาค ทำให้ต้องเฝ้าระวังฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งช่วงวันที่ 3 – 5 ธันวาคมนี้ โดยมีพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก น้ำท่วมขัง ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน ระดับน้ำล้นตลิ่ง และระวังอ่างเก็บน้ำที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเสี่ยงน้ำล้นกระทบพื้นที่ด้านท้ายน้ำ ทั้งนี้ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแผนรับมือฝนในภาคใต้ต่อเนื่อง เช่น กรมชลประทาน กรมประมง กรมโยธาธิการและผังเมือง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร และกองทัพภาคที่ 2 ร่วมกันกำจัดวัชพืชลอยน้ำในหนองหารในระยะเร่งด่วน 3,500 ไร่ มีปริมาณวัชพืชที่กำจัด 361,000 ตัน ส่วนกรมชลประทาน มีพื้นที่รับผิดชอบ 1,755 ไร่ มีวัชพืชที่กำจัด 275,000 ตัน และสนับสนุนรถแบคโฮ 15 คัน สามารถใช้กำจัดวัชพืชได้ 198,000 ตันต่อเดือน คาดว่า จะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน