กรมชลประทาน เดินหน้าขุดลอกคลองบางสะพาน เร่งกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  3 กรกฎาคม 2565

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยพี่น้องชาวบางสะพานเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้นายเอนก ก้านสังวอน ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล ลงพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดตามความก้าวหน้างานขุดลอกคลองบางสะพานและคูคลองในพื้นที่อำเภอบางสะพาน เพื่อกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เตรียมความพร้อมรองรับฤดูน้ำหลาก รวมถึงตรวจสภาพพื้นที่ เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาการกัดเซาะตลิ่ง และการตื้นเขินของแม่น้ำลำคลองที่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำ ตลอดจนรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะตลิ่งพังทลาย บริเวณพื้นที่คลองกรูด หมู่ที่ 4 บ้านหนองระแวง ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องและประชาชนที่อยู่ริมคลองฯ ร่วมให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะต่างๆ

ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมชลประทานอยู่ระหว่างดำเนินการขุดลอกขยายคลองบางสะพาน ระยะสุดท้าย ซึ่งในการดำเนินงานที่ผ่านมา กรมชลประทาน ได้รับความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนที่อยู่ริมคลองเป็นอย่างดี ทำให้การทำงานสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมาย และในส่วนของคลองกรูด ม.4 ตำบลธงชัย ต้องขอขอบคุณนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน และพี่น้องชาวอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน บูรณาการร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเตรียมพร้อมรับมือฤดูน้ำหลากต่อไป